Kiến Thức Bóng Đá

Libero Là Gì? Khả Năng Phòng Thủ Đánh Bại Đối Phương

Pinterest LinkedIn Tumblr

Libero đã trở thành một phần rất quen thuộc với những ai quan tâm đến thể thao, đặc biệt là bóng chuyền. Họ là những thành viên có vai trò phòng thủ rất quan trọng trong một đội bóng.

Đi kèm với đó, đòi hỏi vận động viên phải sở hữu phản ứng nhanh nhạy, khả năng bắt bước một cực tốt. Vậy bạn biết gì về vị trí này ? Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc của Libero thông qua bài viết dưới đây.

Libero bóng chuyền là gì ?

Libero bóng chuyền là những chuyên gia phòng thủ. Họ có thể tự do di chuyển trong trận đấu nhưng không được tham gia tấn công như vị trí khác.

Libero bóng chuyền là gì ?

Đặc biệt thành viên sẽ có trang phục riêng và hoàn toàn khác màu với đồng đội. Trong quy định trận đấu chỉ có duy nhất một vị trí được đảm nhận bởi người sở hữu sự nhạy bén và khả năng cản phá bóng cao.

Vai trò của Libero bóng chuyền trong đội hình

Libero là một vị trí có vai trò rất đặc biệt trong một đội hình thi đấu. Tuy nhiên, tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên mà vị trí này thường có hoặc không có trong trận đấu. Khi tham gia trận đấu, Libero sẽ có những nhiệm vụ cơ bản :

Bắt bước đầu tiên, bước một của hiệp đấu để bóng có thể đến vị trí chuyền 2 một cách thuận lợi nhất. Để đạt được điều đó, Libero không nhất thiết phải sở hữu một vóc dáng lý tưởng to lớn, song song với đó là khả năng bắt bóng cực nhạy và đoán đường bóng một cách chuẩn xác.

Vai trò của Libero bóng chuyền trong đội hình

Libero có nhiệm vụ phòng thủ, cứu thua cho đội bóng tham gia yểm trợ khi bóng bị đối phương dội về đội nhà. Đặc biệt, thành viên này không được phép tham gia tấn công trong đội hình thi đấu.

Vị trí của Libero bóng chuyền

Thực tế, trong một đội hình bóng chuyền sẽ có 12 thành viên tham gia thi đấu và huấn luyện viên chỉ có thể đăng ký một vị trí dành riêng cho Libero.

Vị trí của Libero bóng chuyền

Trước khi trận đấu diễn ra, vận động viên sẽ được đăng ký một dòng riêng trong bản đăng ký thành viên. Đặc biệt, theo quy định của bóng chuyền người này không được đảm nhận vị trí đội trưởng của đội cũng như của đội hình thi đấu.

Trang phục đặc biệt Libero bóng chuyền

Trang phục đặc biệt Libero bóng chuyền

Libero bóng chuyền sẽ được mặc trang phục dành riêng theo quy định như áo phông, áo yếm… Ngoài ra, quần áo của những thành viên này bắt buộc phải khác màu với những vị trí khác trong đội hình và được đánh số như các vận động viên khác.

Những lỗi thường gặp của Libero bóng chuyền

Hầu như khi theo dõi các giải bóng chuyền, mọi người thường hay để ý những lỗi mà Libero gặp phải.

Những lỗi thường gặp của Libero bóng chuyền

Cũng bởi lẽ vị trí này có nhiều quy định nhất trong đội hình, vì vậy muốn trở thành một vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp bạn cần nắm chắc những lỗi sau đây :

 • Libero bóng chuyền không được tham gia tấn công. Khi thành viên này có điểm đứng trên vạch 3m thì không được làm động tác nhảy lên để điều khiển bóng sang bên phía đối thủ. Điều đó có nghĩa là khi đẩy bóng sang sân đối phương thì hai chân Libero không đồng thời chạm đất.
 • Theo quy định, Libero không có quyền phát bóng. Đồng thời khi thay người phải thay đúng vị trí, đúng chiều xoay để không bị mất điểm đáng tiếc.
 • Như đã nói ở trên, Libero không được phép tấn công (đập bóng) trong sân đấu cũng như khu tự do và khi chạm bóng, bóng phải hoàn toàn cao hơn lưới.

Quy định thay người của Libero bóng chuyền

Cũng như các môn thể thao khác, Libero bóng chuyền cần có những quy định nghiêm ngặt trong việc thay đổi người.

Quy định thay người của Libero bóng chuyền

Vị trí này mang rất nhiều quy tắc riêng biệt so với các vị trí khác trong đội hình. Sau đây là những quy định thay người của Libero bóng chuyền:

 • Không giống như cách thay người thông thường, Libero bóng chuyền không giới hạn số lần thay ra vào sân với các vận động viên hàng sau của đội hình.
 • Quy định mỗi lần thay người như thế cần phải qua một pha bóng.
 • Libero được thay vào sẽ đảm nhận vị trí của người hàng sau đã được thay ra
 • Thực hiện thay Libero khi bóng chết, trước hiệu còi cho phát bóng. Đặc biệt, khi thay vị trí này chậm sẽ bị phạt lỗi trì hoãn nên cần thực hiện việc này một cách nhanh chóng.
 • Libero được thay vào sẽ được đăng ký vào tờ phiếu đăng ký thành viên. Vì vậy lúc bắt đầu trận đấu vận động viên chỉ được vào sân khi trọng tài đã kiểm tra đội hình như trong phiếu báo vị trí của huấn luyện viên.
 • Thực hiện thay Libero sau hiệu còi bắt đầu trận đấu và trước khi phát chạm bóng thì không bị phạt nhưng sẽ bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc.

Cách lựa chọn vận động viên Libero mới

Như các bạn đã biết, rủi ro trong thể thao là một điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, trong khi thi đấu nếu Libero gặp phải chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu được nữa, bắt buộc huấn luyện viên phải thay một người khác khác để thay thế.

Cách lựa chọn vận động viên Libero mới

Sau đây là những quy định khi lựa chọn một vận động viên khác :

 • Khi đã rời khỏi sân vì chấn thương, Libero đó không được phép thi đấu tiếp phần còn lại của trận đấu.
 • Libero mới phải được huấn luyện viên đăng ký tên và số áo vào phiếu đăng ký trên phiếu báo thành viên của trận đấu tiếp theo.
 • Libero được thay vào sẽ là người thực hiện tiếp phần còn lại của trận đấu và được áp dụng những quy định của một Libero trong suốt trận đấu.

Xem thêm:

Lời kết

Từ những thông tin đã được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã khiến mọi người hiểu Libero là gì ? Và vai trò của vận động viên đó trong đội hình cũng như trong trận đấu.

Như vậy, Libero đã góp phần đặc biệt quan trọng để làm nên chiến thắng của đội bóng. Với những quy định trên, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về vị trí phòng thủ trong bóng chuyền cũng như những yếu tố cần để trở thành một Libero thực thụ.

JAMES COLASANTI là phóng viên bóng đá, thể thao có nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang tác nghiệp tại heybridgeswiftsfc.com. Các bài viết đăng tải trên đây được tổng hợp từ các nguồn chính thống và có ghi rõ ở dưới mỗi bài viết.